084.638.1386

7 biến chứng viêm phổi gây hệ quả khôn lường

Các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là viêm phổi, luôn là mối quan ngại của rất nhiều người. Trong bài viết này, Giải pháp chăm sóc Việt xin đưa ra một vài kiến thức cụ thể về biến chứng viêm phổi.

 

Biến chứng viêm phổi gây áp xe phổi

 

Áp xe phổi (Lung Abscess) là loại bệnh lý nhiễm trùng xảy ra ở các mô phổi, do người bệnh mắc các viêm nhiễm cấp tính như viêm phổi, tắc mạch phổi nhiễm khuẩn… nhu mô phổi của người bệnh sẽ bị hoại tử, hình thành dịch mủ và các ổ áp xe chứa mủ, xác bạch cầu chết và các vi sinh vật gây bệnh.

 

Bệnh áp xe phổi chia ra làm 3 giai đoạn rõ rệt: giai đoạn viêm, giai đoạn ộc mủ và giai đoạn thành hang. Viêm phổi không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến áp xe phổi, người bệnh bắt đầu ho có mủ hoặc khạc nhổ ra mủ có mùi hôi.

 

Nhanh chóng điều trị bệnh có thể thuyên giảm và khỏi hoàn toàn, để lại sẹo xơ phổi. 

 

Biến chứng viêm phổi gây áp xe phổi
Biến chứng bệnh viêm phổi gây áp xe phổi

Biến chứng của viêm phổi dẫn đến tràn dịch màng phổi

 

Tràn dịch màng phổi xuất hiện khi lượng dịch trong khoang màng phổi nhiều, chức năng hô hấp bị cản trở. Căn bệnh này có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn.

 

Viêm phổi có thể biến chứng thành bệnh tràn dịch màng phổi dạng dịch tiết (dịch giàu protein). Các dịch tiết có thể hình thành từ dịch dư thừa, protein, máu, tế bào viêm và do vi khuẩn đi qua các mạch máu tổn thương và xâm nhập vào màng phổi.

 

Biến chứng bệnh viêm phổi gây tràn dịch phổi
Biến chứng bệnh viêm phổi gây tràn dịch phổi

 

Biến chứng viêm phổi gây xẹp phổi

 

Bệnh  xẹp phổi là sự xẹp hoàn toàn hoặc một phần của toàn bộ phổi hoặc khu vực (thùy) của phổi. Nó xảy ra khi các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi bị xì hơi hoặc có thể chứa đầy chất lỏng phế nang.

 

Khi mắc bệnh viêm phổi, không điều trị kịp thời, đờm nhiều, cục đờm đặc quánh gây tắc phế quản và dần dẫn đến tình trạng xẹp phổi, thường là xẹp một thùy phổi.

 

Bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời không chỉ gây đau đớn, khó khăn trong việc hô hấp mà còn dễ dàng lấy đi tính mạng của người bệnh.

 

Biến chứng viêm phổi gây xẹp phổi
Biến chứng viêm phổi gây xẹp phổi

 

Biến chứng của viêm phổi gây phù phổi cấp

 

Phù phổi là tình trạng dịch từ trong lòng mao mạch phổi thoát ra ngoài khoảng kẽ hoặc phế nang gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi khí của phổi.

 

Người bệnh phù phổi thường bị khó thở, ngạt thở, nếu không kịp thời xử lý có thể dẫn đến tử vong hoặc biến chứng não do thiếu oxy kéo dài.

 

Đây là hội chứng suy hô hấp cấp rất nguy hiểm, có thể gây nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân cảm thấy khó thở, vã mồ hôi, da xanh tím,… Phù phổi cấp càng kéo dài, chứng khó thở càng tăng, thiếu oxy khiến người bệnh mê man, mất ý thức, cơ thể tím tái,…

 

Biến chứng viêm phổi gây phù phổi cấp
Biến chứng gây phù phổi cấp

 

Biến chứng viêm phổi gây nhiễm trùng huyết

 

Nhiễm khuẩn huyết hay nhiễm trùng huyết là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, vi sinh vật gây bệnh không còn khu trú tại một cơ quan tổn thương ban đầu mà theo đường máu lan đi khắp cơ thể.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng huyết như tổn thương ban đầu quá nặng, không điều trị thuốc kịp thời hoặc độc lực của vi sinh vật quá mạnh. Vi khuẩn gây viêm phổi hoàn toàn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết.

 

Nhiễm trùng huyết là tình trạng biến chứng viêm phổi đe dọa tính mạng, cần nhập viện điều trị tích cực.

 

Biến chứng viêm phổi gây nhiễm trùng huyết
Biến chứng viêm phổi gây nhiễm trùng huyết

 

Biến chứng của viêm phổi gây ung thư phổi

 

Ung thư phổi xuất hiện khi các tế bào bất thường tăng trưởng mất kiểm soát ở một hoặc cả hai phổi, thường là các tế bào thuộc lớp niêm mạc của đường thở. Những tế bào bất thường này phân chia nhanh chóng và hình thành các u gây cản trở chức năng phổi.

 

Các tác nhân gây viêm phổi như vi khuẩn, virus hoàn toàn có thể gây nên những biến chứng bệnh viêm phổi bất thường, làm cho các tế bào bị tổn thương, và đột biến, xuất hiện những tế bào mới bất thường. Bệnh ung thư phổi cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Biến chứng viêm phổi gây ung thư phổi
Biến chứng gây ung thư phổi

 

Biến chứng viêm phổi gây kháng kháng sinh

 

Hiện tượng kháng kháng sinh xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn có khả năng tạo ra cách chống lại thuốc kháng sinh làm cho kháng sinh không thể tiêu diệt hoặc ngăn chặn được sự phát triển của chúng.

 

Khi xuất hiện điều này, kháng sinh chỉ kìm hãm hoặc tiêu diệt được các vi khuẩn có lợi, còn những vi khuẩn kháng thuốc sẽ nhân lên nhanh chóng, lây lan và gây bệnh nhiễm khuẩn không thể kiểm soát được.

 

Biến chứng viêm phổi gây kháng kháng sinh
Biến chứng viêm phổi gây kháng kháng sinh

 

Viêm phổi còn có thể để lại các biến chứng khác liên quan đến Viêm nội tâm mạc cấp tính do phế cầu, Viêm khớp do phế cầu, viêm phúc mạc, viêm não,…

Biến chứng viêm phổi rất nguy hiểm, do đó, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để điều trị bệnh đúng cách và an toàn.

Để biết thêm về các kiến thức về y học và các bệnh lý khác, hãy tham khảo Bài viết từ Giải pháp chăm sóc Việt.

Mọi thắc mắc về tăng đề kháng, miễn dịch, xin liên hệ đường dây nóng 0846381386 để được giải đáp.

>> Xem thêm: Phòng ngừa bệnh viêm phổi với 6 lời khuyên từ chuyên gia sức khoẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *