084.638.1386

Tiết lộ cách xử trí gãy xương sườn hiệu quả

 

Xương sườn có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, khi tai nạn xảy ra, xương sườn có thể bị gãy, điều trị vùng xương bị gãy không hề đơn giản. Hãy để Giaiphamchamsocviet.com tiết lộ cách điều trị gãy xương sườn hiệu quả nhé!

 

Thế nào là gãy xương sườn?

 

Vị trí và cấu tạo của xương sườn

 

Xương sườn là các xương xuất phát từ cột sống, uốn cong bao quanh cơ thể, gắn với xương ức để tạo thành lồng ngực. Cơ thể người trưởng thành bình thường có 24 cái xương sườn tạo thành 12 đôi xương.

 

Các xương sườn được chia thành 2 loại chính là xương sườn thật và xương sườn giả. Xương sườn thật gồm 7 đôi xương đầu tiên, gắn với đốt sống ngực và xương ức. Xương sườn giả là các đôi xương sườn từ 8 đến 10, không gắn với xương ức.

 

Gãy xương sườn là gì?

 

Khi một lực đủ lớn tác động lên xương sườn sẽ khiến chúng bị nứt hoặc vỡ, chính là gãy xương sườn. Thực trạng này cực kỳ nguy hiểm do phần đầu gãy của xương sắc nhọn, có thể tổn hại đến mạch máu lớn và cơ quan quan trọng như phổi.

 

Gãy xương sườn

 

Triệu chứng gãy xương sườn

 

Bệnh nhân cảm thấy đau nhiều, đau tăng lên khi vận động thân mình như hít thở, ho,… kéo dài vài tuần. Bác sĩ lâm sàng có thể phát hiện lạo xạo trong xương sườn gãy khi mảnh gãy di chuyển dưới tay khi sờ.

 

Người gãy xương sườn thường xuyên bị đau tức ngực, cảm giác khó thở, thiếu hơi. Khi xương bị gãy, phổi không được bảo vệ tốt, nên khả năng hô hấp của bạn trở nên kém hơn, khó khăn hơn so với bình thường.

 

Triệu chứng gãy xương sườn

 

Phương pháp chẩn đoán gãy xương sườn

 

Có nhiều phương pháp chẩn đoán gãy xương sườn. Bác sĩ sẽ chẩn đoán xương sườn bị gãy nhờ vào chụp X-quang, công nghệ chụp cắt lớp vi tính, công nghệ chụp cộng hưởng từ, công nghệ xạ hình xương.

 

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính có độ chính xác khá cao nhờ hình ảnh thu được phản ánh rõ về các lát cắt ngang của cấu trúc trong cơ thể. Bác sĩ dễ dàng phát hiện, chẩn đoán vùng xương bị gãy.

 

Công nghệ cao đang áp dụng rất hiệu quả vào lĩnh vực y tế. Công nghệ chụp cộng hưởng từ và công nghệ xạ hình xương cũng đang được áp dụng khá phổ biến trong việc chẩn đoán vùng xương sườn bị gãy.

 

Điều trị gãy xương sườn

 

Một số trường hợp đặc biệt thì cần phải phẫu thuật, phần lớn bệnh nhân không cần phẫu thuật. Người bệnh cũng không cần bó bột hay mang nẹp. Điều trị gãy xương đặc biệt chú trọng vào phối hợp nghỉ ngơi, quản lý đau và những bài tập thở.

 

Sơ cấp cứu bệnh nhân

 

Bệnh nhân được cấp cứu chống sốc, suy hô hấp và suy tuần hoàn. Lưu ý bệnh nhân luôn cần đảm bảo oxy, thông suốt đường hô hấp, phục hồi máu, giảm đau bằng thuốc…

 

Với bệnh nhân xương sườn bị gãy thông thường có thể cố định bằng băng dính. Nếu có các mảng sườn di động, thì cần lập tức cố định. Bệnh nhân có biểu hiện tràn máu, có thể dùng biện pháp chọc hút hoặc dẫn lưu khoang màng phổi.

 

Luyện tập thở

 

Bệnh nhân bị gãy xương sườn sẽ khó khăn trong việc hít thở không khí, do đau lồng ngực, thậm chí là tổn thương phổi. Luyện tập thở là điều quan trọng cần áp dụng.

 

Spirometer đây là một dụng cụ đo lường được thể tích khí mà bạn hít vào hay thở ra. Nó giúp bạn biết cảm giác hít thở sâu và đầy đủ như thế nào. Bệnh nhân nên sử dụng dụng cụ này hỗ trợ thở.

 

Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau khi tập thở. Kê cao đầu, hít thở đều và chậm rãi là việc vô cùng quan trọng.

 

Kiểm soát cơn đau

 

Thông thường, xương gãy cần khoảng 6 tuần để lành. Thời gian này có thể ngắn hơn nếu gãy xương mức độ nhẹ và kéo dài nếu bệnh nhân có những dấu hiệu tổn thương khác đi kèm. Do đó, việc kiểm soát cơn đau rất quan trọng.

 

Cơn đau được bác sĩ kê thuốc. Những ngày đầu cơn đau dữ dội, bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn đơn thuốc giảm đau, như oxycodone, hydrocodone. Lưu ý đây là nhóm thuốc gây nghiện, không tự ý sử dụng.

 

Điều trị nhờ chế độ dinh dưỡng

 

Dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chữa lành vết thương của cơ thể. Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng là chìa khóa vàng ngăn ngừa và thuyên giảm bệnh tật.

 

Với người gãy xương sườn, bữa ăn cần đảm bảo cân đối giữa lượng chất protein, chất béo và tinh bột. Thông thường, tỉ lệ 3 chất này lần lượt là 1:1:5. Vitamin, khoáng chất, chất béo, protein,… đến từ động vật luôn là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

 

Tránh vận động

 

Nghỉ ngơi cũng là cách giúp xương sườn mau lành lại. Tuyệt đối tránh các vận động mạnh như tập luyện thể dục thể thao, hay bưng bê đồ nặng.

 

Khi cơ thể có dấu hiệu phục hồi tốt, bạn có thể di chuyển nhẹ nhàng. Tránh các tư thế nằm như nằm sấp, nằm nghiêng hay thường xuyên trở mình. Ngoài ra, bệnh nhân nên giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, tránh lo âu.

 

Gãy xương sườn sẽ sớm hồi phục nếu bệnh nhân làm theo đúng chỉ định của bác sĩ. Mọi kiến thức về gãy xương và các bệnh lý khác sẽ được Giải pháp chăm sóc Việt chia sẻ thường xuyên.

>> Xem thêm: Bật mí dinh dưỡng tốt nhất cho bệnh nhân gãy xương ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *