084.638.1386

9 biến chứng của tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có thể để lại biến chứng tại tim, não, thận và nhiều cơ quan khác. Trong bài viết này, Giải pháp chăm sóc Việt sẽ chỉ là 9 biến chứng của tăng huyết áp.

 

Tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ

 

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa tăng huyết áp và đột quỵ. Bệnh nhân có nguy cơ tăng 4,3 lần tình trạng xuất huyết não nếu huyết áp tăng >160/100 mmHg.

 

Tăng huyết áp có nguy cơ vỡ mạch máu đột ngột, xơ vữa động mạch hoặc tắc nghẽn cục máu đông, khiến máu không lưu thông lên não bộ. Từ đó dẫn đến tình trạng đột quỵ. Bệnh nhân nhồi máu não có kèm tăng huyết áp chiếm tới 50%.

 

biến chứng tăng huyết áp huyết áp dẫn đến đột quỵ

Biến chứng tăng huyết áp huyết áp dẫn đến đột quỵ

 

Tăng huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim

 

Biến chứng của tăng huyết áp phần lớn là nhồi máu cơ tim. Tăng huyết áp dễ dẫn đến xơ vữa động mạch máu, chúng bám trong lòng mạch vành gây hẹp dần lòng mạch, không dẫn đủ máu nuôi cơ tim.

 

Các mảng xơ vữa này có nguy cơ cao bị vỡ ra nếu huyết áp của bạn quá cao hoặc căng thẳng, lo âu . Các tế bào máu sẽ tạo cục máu đông gây tắc nghẽn và xảy ra hiện tượng nhồi máu cơ tim.

Biến chứng tăng huyết áp dẫn đến nhồi máu cơ tim

Tăng huyết áp làm suy tim

 

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sẽ có một vùng cơ tim bị chết, không thể co bóp được, dẫn đến suy tim. Tăng huyết áp có nguy cơ gây suy tim do cơ tim bị phình đại kéo dài.

 

Cơ tim có triệu chứng giãn nở bất thường, cứng và dày hơn. Khi đó, máu về tim sẽ bị ứ đọng, gây khó thở, đau tức ngực, ảnh hưởng tới phổi.

 

Biến chứng tăng huyết áp dẫn đến suy tim

 

Tăng huyết áp khiến động mạch chủ phình to, bóc tách

 

Tăng huyết áp chính là làm tăng áp lực lên thành mạnh chủ, lâu ngày dẫn đến hiện tượng giãn nở và phình to. Phình động mạch chủ xuất hiện khi kích thước > 45mm.

 

Bóc tách động mạch chủ hoặc vỡ động mạch chủ sẽ xảy ra khi đoạn động mạch chủ bị phình có thành mạch yếu, nếu huyết áp cao dễ gây tổn thương, xé rách các lớp trong thành mạch. Điều này sẽ làm bệnh nhanh nhanh chóng tử vong.

 

Biến chứng tăng huyết áp dẫn đến động mạch chủ phình to

 

Tăng huyết áp gây suy thận

 

5% bệnh nhân tăng huyết áp, do hậu quả của bệnh chủ mô thận. Tăng huyết áp còn gây hẹp động mạch thận. Khi đó, thận tiết ra Renin làm huyết áp tăng cao hơn nữa.

 

Biến chứng tăng huyết áp dẫn đến suy thận

 

Tăng huyết áp gây biến chứng ở mắt

 

Bệnh võng mạc do tăng huyết áp không còn quá xa lạ. Tăng huyết áp sẽ gây tổn thương mao mạch ở võng mạc, thường phát hiện khi bệnh đã có chuyển biến xấu.

 

Mạch máu tại võng mạc ngoằn ngoèo, cứng, có chỗ hẹp, co thắt hoặc bị phù nề. Thậm chí, bệnh nhân lâu ngày dẫn đến xuất huyết sau võng mạc hoặc phù gai thị dẫn đến nhìn mờ hoặc mù mắt.

 

Biến chứng tăng huyết áp dẫn đến biến chứng ở mắt

 

Tăng huyết áp gây tình trạng xuất huyết não

 

Biến chứng của tăng huyết áp còn gây tổn thương não bộ. Tăng huyết áp làm cho áp lực máu lên não tăng, khi các mạch máu này bị tổn thương và không chịu được áp lực cao nữa sẽ vỡ ra, gây tình trạng xuất huyết não. 

 

Ngoài ra, tăng huyết áp còn gây nhiều tổn thương đến não như suy giảm trí nhớ, thiếu máu não, nhồi máu não,… Những ảnh hưởng nguy hiểm lên não này có thể cướp đi sinh mạng của bệnh nhân hoặc để lại di chứng như liệt, khó cử động cơ,…

 

Biến chứng tăng huyết áp dẫn đến xuất huyết não

 

Tăng huyết áp gây rối loạn cương dương

 

Theo nghiên cứu, bệnh nhân tăng huyết áp có nguy cơ rất cao dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương. Lớp nội mạc trong cùng của mạch máu có thể bị tổn thương do tăng huyết áp.

 

Lớp này tiết ra chất NO (nitric oxide), là một chất giãn mạch máu nội sinh trong cơ thể, chống lại co thắt mạch. Cơ thể thiếu chất NO làm cho cơ trơn mạch máu tại dương vật bị co thắt, không giãn nở được tạo thành rối loạn cương cứng.

Biến chứng tăng huyết áp dẫn đến rối loạn cương dương

 

Tăng huyết áp và bệnh tiểu đường

 

Bệnh tăng huyết áp và tiểu đường có quan hệ mật thiết với nhau. Mắc bệnh tăng huyết áp thì thường mắc bệnh tiểu đường và ngược lại. Bên cạnh đó, tăng huyết áp, tiểu đường hay thừa cân, béo phì cũng có những ảnh hưởng qua lại rõ rệt.

 

Biến chứng tăng huyết áp dẫn đến tiểu đường

 

Biến chứng tăng huyết áp vô cùng nguy hiểm. Vì thế, hãy lắng nghe tiếng nói của cơ thể, để biết sức khỏe của bạn đang ra sao. Giải pháp chăm sóc Việt sẽ luôn đồng hành cùng sức khỏe của bạn và gia đình.

>> Xem thêm: Người tăng huyết áp nên và không nên ăn gì?

>> Xem thêm:

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn, khám bệnh, chọn mua máy đo huyết áp phù hợp qua hotline: 084.638.1386

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *